THI TRẮC NGHIỆM CÁC MÔN MIỄN PHÍ - BIẾT ĐIỂM NGAY


DAYTOT.VN
Tầng 7 - TTTM Vân Hồ - Số 51 Lê Đại Hành - HBT - HN
Đề thi thử vào 10 môn Văn
Lớp 9
Môn Văn
Thời gian: 120 phút

II. TỰ LUẬN (10 điểm)


Câu 1 (3.5 điểm):

Cho đoạn văn sau: “ Chúng ta đến đây để cố gắng chống lại việc đó, đem tiếng nói của chúng ta tham gia vào bản đồng ca của những người đòi hỏi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, công bằng...”

a. Đoạn trích trên được rút ra từ văn bản: “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của Mác-két. Theo em, việc đó mà tác giả đang muốn nhắc tới ở đây là gì ?

      b. Em hãy bày tỏ suy nghĩ về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, phát triển đất nước trong thời bình hiện nay bằng một đoạn văn (2/3 trang giấy) 

Câu 2 (4.5 điểm):

Cho đoạn văn sau: Cả làng chúng nó Việt gian theo Tây...”, cái câu nói của người đàn bà tản cư hôm trước lại dội lên trong tâm trí ông.

 Hay là quay về làng?...

 Vừa chớm nghĩ như vậy, lập tức ông lão phản đối ngay. Về làm gì cái làng ấy nữa. Chúng nó theo Tây cả rồi. Về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ...

 Nước mắt ông giàn ra. Về làng tức là chịu quay lại làm nô lệ cho thằng Tây [...].

 Ông Hai nghĩ rợn cả người. Cả cuộc đời đen tối, lầm than cũ nổi lên trong ý nghĩ ông. Ông không thể về cái làng ấy được nữa. Về bây giờ ra ông chịu mất hết à?

 Không thể được! Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù.

  1. Đoạn văn trên trích từ tác phẩm nào ? Của ai ?
  2.  Đoạn văn trên sử dụng hình thức ngôn ngữ nào? Nêu tác dụng của việc sử dụng hình thức ngôn ngữ đó.
  3. Để chọn lựa giữa làng và nước, quả thực trong ông Hai đã phải diễn ra một cuộc đấu tranh vô cùng gay gắt. Em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên bằng một đoạn văn khoảng 10 câu theo phương pháp lập luận diễn dịch. Trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động và một phép lặp. 

Câu 3 (2 điểm):

              Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải có mấy lần hình ảnh hoa và tiếng chim xuất hiện ? Em hãy chép lại những câu thơ có chứa hình ảnh đó. Ở mỗi lần xuất hiện, hai hình ảnh ấy nói về điều gì ?

 

 

--------------------------- Hết ---------------------------

Top