THI TRẮC NGHIỆM CÁC MÔN MIỄN PHÍ - BIẾT ĐIỂM NGAY


DAYTOT.VN
Tầng 7 - TTTM Vân Hồ - Số 51 Lê Đại Hành - HBT - HN
Đề thi thử môn Văn vào 10
Lớp 9
Môn Văn
Thời gian: 120 phút

TỰ LUẬN (10 điểm)


Câu 1 (1.5 điểm):

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: “Đoạn rồi nàng tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng:

              - Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, diều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ”

                                                  (Chuyện người con gái Nam Xương – Nguyễn Dữ)

               So sánh hành động của Vũ Nương trong đoạn văn trên trong tác phẩm với câu văn trong truyện cổ tích "Vợ chàng Trương": "Vũ Nương chạy một mạch ra bến Hoàng Giang đâm đầu xuống nước". 

Câu 2 (5 điểm):

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

"Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để diễn tả lại cái nhìn ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh"

  1. Những câu văn trên trích trong tác phẩm nào, của ai ?. Ai là người kể chuyện trong tác phẩm ấy? Tác dụng của việc lựa chọn người kể chuyện như vậy? Cụm từ "tình cha con" gợi nhắc đến những nhân vật nào trong tác phẩm?
  2.  Nhân vật người cha trong tác phẩm khiến chúng ta có một niềm tin rằng, dù chiến tranh có xảy ra, có cướp đi sự sống của con người nhưng tình cảm cha con, tình cảm gia đình  vẫn luôn là bất diệt. Hãy làm sáng tỏ ý kiến trên bằng một đoạn văn từ 12- 15 câu theo lối tổng- phân – hợp. Trong đó có sử dụng một câu bị động và phép nối (có chú thích)  

Câu 3 (3.5 điểm):

a, Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” – Huy Cận hình ảnh mặt trời được lặp lại trong hai khổ thơ mở đầu và kết thúc có ý nghĩa như thế nào?

b, Tình yêu lao động cũng được thể hiện rất rõ qua một tác phẩm thuộc chương trình Ngữ Văn 9, đó là tác phẩm nào, của ai ? Hãy viết suy nghĩ của em về sự cống hiến trong lao động bằng một đoạn văn từ 7-10 câu.

 

--------------------------- Hết ---------------------------

Top