THI TRẮC NGHIỆM CÁC MÔN MIỄN PHÍ - BIẾT ĐIỂM NGAY


DAYTOT.VN
Tầng 7 - TTTM Vân Hồ - Số 51 Lê Đại Hành - HBT - HN
Đề thi thử môn Văn số 6
Lớp 9
Môn Văn
Thời gian: 120 phút

II. TỰ LUẬN (10 điểm)


Câu 1 (4 điểm):

Trong bài thơ “Việt Bắc” sáng tác năm 1954, nhà thơ Tố Hữu đã để cho nhân dân miền núi Việt Bắc nhắn nhủ cán bộ miền xuôi:
                                                      “Mình về thành thị xa xôi
                                              Nhà cao, còn nhớ núi đồi nữa chăng?
                                                       Phố đông còn nhớ bản làng
                                         Sáng đèn, còn nhớ mảnh trăng giữa rừng?”

1. Nhà thơ Nguyễn Duy cũng có một bài thơ sáng tác năm 1978 (in trong sách Ngữ văn 9) có lời thơ gần gũi với đoạn thơ trên. Hãy nêu tên bài thơ đó. Chép chính xác khổ thơ thể hiện rõ nhất chủ để gần gũi với khổ thơ trên
2. Từ đoạn thơ của Tố Hữu và bài thơ của Nguyễn Duy, em hãy viết thành đoạn văn khoảng 10 đến 12 câu theo phương pháp quy nạp với câu chủ đề (câu chốt): “Dù sáng tác ở hai thời điểm khác nhau, nhưng những vần thơ của Tố Hữu và Nguyễn Duy đã gặp gỡ ở lời nhắn nhủ: Hãy sống ân tình thủy chung”. Trong đoạn có sử dụng phép nối và một câu trần thuật đơn có từ là.


 

Câu 2 (6 điểm):

               Tôi rất khiêm tốn nhưng cũng rất kiên quyết đề nghị mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ có thể tồn tại được sau thảm họa hạt nhân. Để cho nhân lọa tương lai biết rằng sự sống đã từng tồn tại ở đây, bị chi phối bởi đau khổ và bất công nhưng cũng đã tưng biết đến tình yêu và biết hình dung ra hạnh phúc. Để cho nhân loại tương lai hiểu điều đó và làm sao cho ở mọi thời đại, người ta đều biết đến những tên thủ phạm đã gây ra những lo sợ, đau khổ cho chúng ta, đã giả điếc làm ngơ những lời khẩn cầu hòa bình, những lời kêu gọi làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, để mọi người biết rằng những phát minh dã man nào, nhân danh những lợi ích ti tiện nào, cuộc sống đó đã bị xóa bỏ khỏi vũ trụ này.

  1. Đoạn văn trên được trích trong văn bản nào ? Của ai ?
  2. Em hãy tóm tắt nội dung chính của đoạn văn trên từ 1 – 2 câu ngắn gọn
  3. Em hiểu như thế nào và có suy nghĩ gì về đề nghị của Mác-két: "mở ra một nhà băng lưu trữ trí nhớ có thể tồn tại được sau thảm họa hạt nhân"?
  4. Bằng một đoạn văn từ 10-12 câu, em hãy trình bày cảm nhận của mình về suy nghĩ, thái độ và cách nói của tác giả trong đoạn văn trên. 

--------------------------- Hết ---------------------------

Top