THI TRẮC NGHIỆM CÁC MÔN MIỄN PHÍ - BIẾT ĐIỂM NGAY


DAYTOT.VN
Tầng 7 - TTTM Vân Hồ - Số 51 Lê Đại Hành - HBT - HN
ĐỀ THI THỬ VÀO 10 - MÔN VĂN
Lớp 9
Môn Văn
Thời gian: 120 phút

TỰ LUẬN (10 điểm)


Câu 1 (5 điểm):

Đọc đoạn văn sau:                                                   

              "Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để diễn tả lại cái nhìn ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh"

                                                                                                                                       (Trích Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng)

  1. Những câu văn trên trích trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Ai là người kể chuyện trong tác phẩm ấy? Tác dụng của việc lựa chọn người kể chuyện như vậy? Cụm từ "tình cha con" gợi nhắc đến những nhân vật nào trong tác phẩm?
  2. Theo em tại sao  tác giả lại viết “chỉ có tình cha con là không thể chết được” và tại sao nhân vật tôi (ông Ba) lại “không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn”  của đôi mắt ông Sáu ?
  3. Tình cảm ông Sau dành cho con trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng khiến người đọc thật cảm động. Lấy câu văn trên làm câu chủ đề, hãy viết tiếp để hoàn thành đoạn văn theo phương thức Tổng – Phân – Hợp từ 10-12 câu. Trong đoạn có sử dụng câu ghép và thán từ. 

Câu 2 (3 điểm):

Trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” – Nguyễn Đình Chiểu có câu thơ:

“Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,

Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”

Ý nghĩa của hai câu thơ trên là gì ? Em hãy bày tỏ quan điểm của mình về ý nghĩa của hai câu thơ trên đứng từ góc nhìn xã hội hiện hiện đại ngày nay bằng một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy. 

Câu 3 (2 điểm):

Trong bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương có hình ảnh:

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Em hãy chỉ ra biện pháp nghệ thuật tu từ tác giả sử dụng trong câu thơ trên. Nghệ thuật đó có tác dụng gì trong việc truyền tải ý nghĩa câu thơ đến người đọc ?

 

 

 

 

--------------------------- Hết ---------------------------

Top